Liên hệ Quảng cáo 0968.811.811
Chon mua sim so dep | Dàn Karaoke Vidia | đại lý sim so gia re viettel 10 số | mua sim số đẹp 10 số | kho sim phong thuy hợp mệnh | Đại lý sim Viettel giá rẻ |

Vì sao người lương thiện luôn gặp nhiều trắc trở trong cuộc sống

Thảo luận trong 'GIA ĐÌNH - TRÒ CHUYỆN' bắt đầu bởi anvietland, 25 Tháng ba 2015.

 1. anvietland

  anvietland Thành viên Thành viên

  Tham gia:
  17 Tháng ba 2015
  Bài viết:
  16
  Điểm thành tích:
  8
  [h=3]Vì sao người lương thiện cả đời gặp nỗi buồn và trắc trở?[/h]

  Tôi đã tìm một người thầy thông thái và đạo hạnh xin chỉ bảo:
  -Vì sao những người lương thiện như con lại thường xuyên cảm thấy khổ, mà những người ác lại vẫn sống tốt như vậy
  Thầy hiền hòa nhìn tôi trả lời:
  - Nếu một người trong lòng cảm thấy khổ, điều đó nói lên rằng trong tâm người này có tồn tại một điều ác tương ứng. Nếu một người trong nội tâm không có điều ác nào, như vậy, người này sẽ không có cảm giác thống khổ. Vì thế, căn cứ theo đạo lý này, con thường cảm thấy khổ, nghĩa là nội tâm của con có tồn tại điều ác, con không phải là một người lương thiện thật sự. Mà những người con cho rằng là người ác, lại chưa hẳn là người thật sự ác.
  Một người có thể vui vẻ mà sống, ít nhất nói rõ người này không phải là người ác thật sự.
  Có cảm giác như bị xúc phạm, tôi không phục, liền nói:


  -Con sao có thể là người ác được? Gần đây, tâm con rất lương thiện mà!
  Thầy trả lời:
  -Nội tâm không ác thì không cảm thấy khổ, con đã cảm thấy khổ, nghĩa là trong tâm con đang tồn tại điều ác. Con hãy nói về nỗi khổ của con, ta sẽ nói cho con biết, điều ác nào đang tồn tại trong con.
  Tôi nói:
  -Nỗi khổ của con thì rất nhiều! Có khi cảm thấy tiền lương thu nhập rất thấp, nhà ở cũng không đủ rộng, thường xuyên có “cảm giác thua thiệt” bởi vậy trong tâm con thường cảm thấy không thoải mái, cũng hy vọng mau chóng có thể cải biến tình trạng này; trong xã hội, không ít người căn bản không có văn hóa gì, lại có thể lưng quấn bạc triệu, con không phục; một trí thức văn hóa như con, mỗi tháng lại chỉ có một chút thu nhập, thật sự là không công bằng; người thân nhiều lúc không nghe lời khuyên của con, con cảm thấy không thoải mái…
  Cứ như vậy, lần lượt tôi kể hết với thầy những nỗi thống khổ của mình.
  Thầy gật đầu, mỉm cười, một nụ cười rất nhân từ đôn hậu, người từ tốn nói với tôi:
  Thu nhập hiện tại của con đã đủ nuôi sống chính con và gia đình. Con còn có cả phòng ốc để ở, căn bản là đã không phải lưu lạc nơi đầu đường xó chợ, chỉ là diện tích hơi nhỏ một chút, con hoàn toàn có thể không phải chịu những khổ tâm ấy.
  -Nhưng, bởi vì nội tâm con có lòng tham đối với tiền tài và của cải, cho nên mới cảm thấy khổ. Loại lòng tham này là ác tâm, nếu con có thể vứt bỏ ác tâm ấy, con sẽ không vì những điều đó mà cảm thấy khổ nữa.
  Trong xã hội có nhiều người thiếu văn hóa nhưng lại phát tài, rồi con lại cảm thấy không phục, đây chính là tâm đố kị. Tâm đố kị cũng là một loại ác tâm. Con tự cho mình là có văn hóa, nên cần phải có thu nhập cao, đây chính là tâm ngạo mạn. Tâm ngạo mạn cũng là ác tâm. Cho rằng có văn hóa thì phải có thu nhập cao, đây chính là tâm ngu si; bởi vì văn hóa không phải là căn nguyên của sự giàu có, kiếp trước làm việc thiện mới là nguyên nhân cho sự giàu có của kiếp này. Tâm ngu si cũng là ác tâm!
  Người thân không nghe lời khuyên của con, con cảm thấy không thoải mái, đây là không rộng lượng. Dẫu là người thân của con, nhưng họ vẫn có tư tưởng và quan điểm của riêng mình, tại sao lại cưỡng cầu tư tưởng và quan điểm của họ bắt phải giống như con? Không rộng lượng sẽ dẫn đến hẹp hòi. Tâm hẹp hòi cũng là ác tâm.
  Sư phụ tiếp tục mỉm cười:
  - Lòng tham, tâm đố kỵ, ngạo mạn, ngu si, hẹp hòi, đều là những ác tâm. Bởi vì nội tâm của con chứa đựng những ác tâm ấy, nên những thống khổ mới tồn tại trong con. Nếu con có thể loại trừ những ác tâm đó, những thống khổ kia sẽ tan thành mây khói.”
  Con đem niềm vui và thỏa mãn của mình đặt lên tiền thu nhập và của cải, con hãy nghĩ lại xem, căn bản con sẽ không chết đói và chết cóng; những người giàu có kia, thật ra cũng chỉ là không chết đói và chết cóng. Con đã nhận ra chưa, con có hạnh phúc hay không, không dựa trên sự giàu có bên ngoài, mà dựa trên thái độ sống của con mới là quyết định. Nắm chắc từng giây phút của cuộc đời, sống với thái độ lạc quan, hòa ái, cần cù để thay thế lòng tham, tính đố kỵ và ích kỷ; nội tâm của con sẽ dần chuyển hóa, dần thay đổi để thanh thản và bình an hơn.
  -Trong xã hội, nhiều người không có văn hóa nhưng lại giàu có, con hãy nên vì họ mà vui vẻ, nên cầu chúc họ càng giàu có hơn, càng có nhiều niềm vui hơn mới đúng. Người khác đạt được, phải vui như người đó chính là con; người khác mất đi, đừng cười trên nỗi đau của họ. Người như vậy mới được coi là người lương thiện! Còn con, giờ thấy người khác giàu con lại thiếu vui, đây chính là tâm đố kị. Tâm đố kị chính là một loại tâm rất không tốt, phải kiên quyết tiêu trừ!”
  Con cho rằng, con có chỗ hơn người, tự cho là giỏi. Đây chính là tâm ngạo mạn. Có câu nói rằng: “Ngạo mạn cao sơn, bất sinh đức thủy” (nghĩa là: ngọn núi cao mà ngạo mạn, sẽ không tạo nên loại nước tốt) người khi đã sinh lòng ngạo mạn, thì đối với thiếu sót của bản thân sẽ như có mắt mà không tròng, vì vậy, không thể nhìn thấy bản thân có bao nhiêu ác tâm, sao có thể thay đổi để tốt hơn. Cho nên, người ngạo mạn sẽ tự mình đóng cửa chặn đứng sự tiến bộ của mình. Ngoài ra, người ngạo mạn sẽ thường cảm thấy mất mát, dần dần sẽ chuyển thành tự ti. Một người chỉ có thể nuôi dưỡng lòng khiêm tốn, luôn bảo trì tâm thái hòa ái từ bi, nội tâm mới có thể cảm thấy tròn đầy và an vui.
  -Kiếp trước làm việc thiện mới chính là nguyên nhân cho sự giàu có ở kiếp này, (trồng dưa được dưa, trồng đậu được đậu). Mà người thường không hiểu được nhân quả, trồng dưa lại muốn được đậu, trồng đậu lại muốn được dưa, đây là thể hiện của sự ngu muội. Chỉ có người chăm học Phật Pháp, mới có được trí huệ chân chính, mới thật sự hiểu được nhân quả, quy luật tuần hoàn của vạn vật trong vũ trụ, nội tâm mới có thể minh tỏ thấu triệt. Để từ đó, biết làm thế nào lựa chọn tư tưởng, hành vi và lời nói của mình cho phù hợp. Người như vậy, mới có thể theo ánh sáng hướng đến ánh sáng, từ yên vui hướng đến yên vui.”
  -Bầu trời có thể bao dung hết thảy, nên rộng lớn vô biên, ung dung tự tại; mặt đất có thể chịu đựng hết thảy, nên tràn đầy sự sống, vạn vật đâm chồi! Một người sống trong thế giới này, không nên tùy tiện xem thường hành vi và lời nói của người khác. Dẫu là người thân, cũng không nên mang tâm cưỡng cầu, cần phải tùy duyên tự tại! Vĩnh viễn dùng tâm lương thiện giúp đỡ người khác, nhưng không nên cưỡng cầu điều gì.
  -Nếu tâm một người có thể rộng lớn như bầu trời mà bao dung vạn vật, người đó sao có thể khổ đây?
  Vị thầy khả kính nói xong những điều này, tiếp tục nhìn tôi với ánh mắt đầy nhân từ và bao dung độ lượng.
  Ngồi im lặng hồi lâu…xưa nay tôi vẫn cho mình là một người rất lương thiện, mãi đến lúc này, phải! chỉ đến lúc này, tôi mới biết được trong tôi còn có một con người rất xấu xa, rất độc ác! Bởi vì nội tâm của tôi chứa những điều ác, nên tôi mới cảm thấy nhiều đau khổ đến thế. Nếu nội tâm của tôi không ác, sao tôi có thể khổ chứ ?
  Xin cảm tạ thầy, nếu không được người khai thị dạy bảo, con vĩnh viễn sẽ không biết có một người xấu xa như vậy đang tồn tại trong con!
   
  Congthuc15, coldboy6789 and vinhct like this.
 2. ngocdung1984

  ngocdung1984 Thương Gia SSC Thương Gia SSC

  Tham gia:
  15 Tháng tám 2010
  Bài viết:
  9,376
  Điểm thành tích:
  38
  đúng quá đi
   
 3. Tuấn Thịnh

  Tuấn Thịnh Siêu Thị Điện Thoại & Sim Số Đẹp & Mắt Kính Ban Quản Trị Moderators

  Tham gia:
  11 Tháng mười 2011
  Bài viết:
  2,665
  Điểm thành tích:
  38
  Giới tính:
  Nam
  Bài viết rất ý nghĩa
   
 4. nhakhoathehemoi

  nhakhoathehemoi Thành viên Thành viên

  Tham gia:
  16 Tháng mười 2014
  Bài viết:
  8
  Điểm thành tích:
  0
  sống là phải biết cho đi.
   
 5. gamehd3089

  gamehd3089 Thành viên Thành viên

  Tham gia:
  31 Tháng ba 2015
  Bài viết:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Vì những người lương thiện họ dễ bị lừa, dễ bị lợi dụng
   
 6. Mr Ti

  Mr Ti Thành viên Thành viên

  Tham gia:
  28 Tháng ba 2015
  Bài viết:
  30
  Điểm thành tích:
  0
  Vũng nước đục, một giọt nước trong sống sao nổi.
   
 7. 1978

  1978 Thành viên Thành viên

  Tham gia:
  29 Tháng tám 2009
  Bài viết:
  942
  Điểm thành tích:
  16
  Bài viết hay quá
   
 8. hungsodep09

  hungsodep09 Thành viên Thành viên

  Tham gia:
  18 Tháng một 2010
  Bài viết:
  22,614
  Điểm thành tích:
  38
  Giới tính:
  Nam
  tâm luôn so sánh hơn thua là tâm tà
  Lòng tự kiêu, tự đắc thì địa ngục sa

  Lương thiện mà khổ là do nhân quả kiếp trước quyết định. khổ vì những cái khổ thực sự như mắc bệnh hiểm nghèo, siêng năng quần quật làm lụng mà vẫn ko đủ ăn.... mới cho là khổ.
  1. Đời nay làm quan do nhân gì?

  Kiếp trước vàng ròng thếp tượng Phật
  Đời nay hưởng phước bởi nhân xưa
  Đai vàng, áo tía, cầu nơi Phật.
  Vàng trang nghiêm Phật, trang nghiêm mình.
  Làm đẹp Như Lai, đẹp từ thân.
  Đừng bảo làm quan là chuyện dễ,
  Không tu phước ấy đến từ đâu?

  2. Cưỡi ngựa, ngồi kiệu do nhân gì?Kiếp trước làm cầu, bồi đắp lộ.3. Do nhân duyên gì mặc gấm vóc?Đời trước thí áo giúp Tăng Ni.4. Có ăn, có mặc do nhân gì?

  Xưa giúp kẻ nghèo cho ăn uống.

  5. Ăn mặc thiếu thốn bởi nhân chi?

  Kiếp trước một nửa không xả thí.

  6. Lầu cao nhà lớn do nhân gì?

  Xưa lên chùa am cúng thí gạo.

  7. Phước lộc đầy đủ cho nhân gì?

  Xưa lập chùa am cất nhà mát (1)

  8. Tướng mạo xinh đẹp do nhân gì?

  Đời trước hoa tươi cúng dường Phật.

  9. Thông minh trí tuệ do nhân gì?

  Kiếp trước ăn chay, thường niệm Phật.

  10. Người thấy vui mừng do nhân gì?

  Xưa kết duyên lành cùng đại chúng.

  11. Chồng vợ bền lâu do nhân gì?

  Đời trước tràng phan nghiêm cúng Phật.
  ..................
  Xin trích lược 1 đoạn của kinh nhân quả cho bạn.


  Thấy người giàu sang mà biết làm lành, bố thí..... thì nên mừng cho họ vì họ đang gieo nhân lành cho xã hội, cho kiếp sau của chính họ
  Nếu thấy họ giàu mà ko biết bố thí, làm phước thì nên đáng thương cho họ vì khi nghiệp báo tới thì có núi vàng cũng hết, dù có chức tước như vua chúa cũng ko tồn tại.
  Con vua thì lại làm vua
  Con sãi ở chùa lại quét lá đa
  Bao giờ dân nổi can qua
  Con vua thất thế lại ra ở chùa...
  ko nhưng vậy, nhân quả kiếp sau cũng ko buông tha họ đâu bạn à.


  Bởi vậy trước sự việc cần suy xét mặt trước và sau của nó. Nếu vui mừng ko đúng chỗ thì vô tình ta cũng bị đoạ tam đồ


  Bài viết ko có tính hơn thua, dạy đời............ Chỉ xin bày tỏ chút hiểu biết cạn cợt Phật pháp.
  Mong bạn và mọi người hoan hỷ, hải hà nếu ko vừa lòng

  Nam mô hoan hỷ tạng bồ tát ma ha tat
  Nam mô A Di Đà Phật

   
 9. Nhatcuongmobile

  Nhatcuongmobile Thành viên Thành viên

  Tham gia:
  9 Tháng sáu 2014
  Bài viết:
  96
  Điểm thành tích:
  0
  Nếu một người trong lòng cảm thấy khổ, điều đó nói lên rằng trong tâm người này có tồn tại một điều ác tương ứng. Nếu một người trong nội tâm không có điều ác nào, như vậy, người này sẽ không có cảm giác thống khổ.
   
 10. seotn1

  seotn1 Thành viên Thành viên

  Tham gia:
  29 Tháng tám 2014
  Bài viết:
  68
  Điểm thành tích:
  6
 11. phuongyen1005

  phuongyen1005 Thành viên Thành viên

  Tham gia:
  2 Tháng hai 2016
  Bài viết:
  17
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  sống phải có đức
   
 12. phuongyen1005

  phuongyen1005 Thành viên Thành viên

  Tham gia:
  2 Tháng hai 2016
  Bài viết:
  17
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  ở hiền thì gặp lành :)
   
 13. phuongyen1005

  phuongyen1005 Thành viên Thành viên

  Tham gia:
  2 Tháng hai 2016
  Bài viết:
  17
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  ở hiền thì gặp lành :)
   
 14. nhanghikatie

  nhanghikatie Thành viên Thành viên

  Tham gia:
  12 Tháng một 2016
  Bài viết:
  19
  Điểm thành tích:
  1
  gieo nhân nào gặt quả ấy thui
   
 15. nhanghikatie

  nhanghikatie Thành viên Thành viên

  Tham gia:
  12 Tháng một 2016
  Bài viết:
  19
  Điểm thành tích:
  1
  "Con đã nhận ra chưa, con có hạnh phúc hay không, không dựa trên sự giàu có bên ngoài, mà dựa trên thái độ sống của con mới là quyết định"
   
 16. thinhnc

  thinhnc Thành viên Thành viên

  Tham gia:
  15 Tháng ba 2014
  Bài viết:
  25
  Điểm thành tích:
  1
  hay. cố gắn trong cuộc sống, bạn sẽ được nhiều hạnh phúc
   
 17. Polaroid_VN

  Polaroid_VN Thành viên Thành viên

  Tham gia:
  19 Tháng hai 2016
  Bài viết:
  43
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
 18. phucmff

  phucmff Thành viên Thành viên

  Tham gia:
  19 Tháng năm 2016
  Bài viết:
  18
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Liên hệ : 0966.0591.96
  Chuyên thiết kế backdrop đám cưới với giá phải chăng
  Thương hiệu Flower Farm
   
 19. thinhsv

  thinhsv Thành viên Thành viên

  Tham gia:
  12 Tháng bảy 2016
  Bài viết:
  58
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  mọi thứ có nhân quả thôi, ở hiền gặp lành :)
   
 20. LongThuan

  LongThuan Thành viên Thành viên

  Tham gia:
  26 Tháng bảy 2016
  Bài viết:
  18
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Sống thật với lòng mình. Hãy đối xử với mọi người xung quanh như là với chính bản thân mình.
   
 21. toinoitieng

  toinoitieng Thành viên Thành viên

  Tham gia:
  11 Tháng ba 2016
  Bài viết:
  97
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nữ
  Sư nói thế đúng nhưng nếu suy nghĩ như vậy thì chúng ta không có động lực phấn đấu để tiến lên những thứ mình mong muốn đạt được. Nhưng vậy sẽ không phát triển được. Chính vì lý do này mà người lương thiên luôn gặp trắc trở trong cuộc sống.

  Ví dụ thế này dễ hiểu: Tay bạn có khẩu súng, bạn sắp chết đói, có con hươu chạy trước mặt. Bắn nó hay là bạn chết đói?
   
Chủ đề tương tự
Diễn đàn Tiêu đề Date
GIA ĐÌNH - TRÒ CHUYỆN Nên tặng gì cho người thân nhân dịp Noel? 25 Tháng mười hai 2016
GIA ĐÌNH - TRÒ CHUYỆN Qua những bức ảnh này bạn sẽ hiểu vì sao người Nhật ‘hà tiện’ nhất thế giới 26 Tháng chín 2016
GIA ĐÌNH - TRÒ CHUYỆN các bác nào có người nhà bị đau lưng em xin nhường lại cái ghế massage cho sai ạ . 25 Tháng tám 2016
GIA ĐÌNH - TRÒ CHUYỆN Nhạc dành tặng người yêu hoặc vợ cực hay :)) Top 3 bài hát vợ yêu hay nhất 12 Tháng năm 2016
GIA ĐÌNH - TRÒ CHUYỆN Cần người hợp tác sms 19 Tháng mười một 2015

Chia sẻ trang này