Liên hệ Quảng cáo 0968.811.811




Chon mua sim so dep | Dàn Karaoke Vidia | đại lý sim so gia re viettel 10 số | mua sim số đẹp 10 số | kho sim phong thuy hợp mệnh | Đại lý sim Viettel giá rẻ |

TQ Cách tạo màu tự nhiên cho thực phẩm an toàn

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi Funring, 9 Tháng hai 2015.

  1. Funring

    Funring Thương Gia SSC Thương Gia SSC

    Tham gia:
    25 Tháng tư 2007
    Bài viết:
    972
    Điểm thành tích:
    18
    Món ăn ngon không chỉ ăn bằng miệng, cảm nhận bằng vị giác, ngửi mùi hương bằng khứu giác mà còn “ăn” bằng mắt với thị giác. Món ăn càng bắt mắt hập dẫn, cảm giác ăn sẽ càng ngon miệng, một trong những cách làm món ăn thêm ngon là “nhuộm” màu chúng. Bài viết sẽ giới thiệu các phẩm màu tự nhiên để các bạn có thể làm món ăn thêm đẹp mắt với những màu sắc tươi tắn và an toàn. Những món cần sử dụng đến màu thực phẩm như: các món mứt tết, món xôi, chè, mòn xào...

    [​IMG]

    1. Màu xanh


    Đây là màu sắc phổ biến nhất trong các màu thiên nhiên, có lẻ vì nguyên liệu để tạo ra phẩm nhuộm tự nhiên này rất phong phú.

    - Lá dứa: không những tạo màu xanh, nếu chế biến đúng cách nó còn cho một mùi hương dễ chịu mà không lấn át hương chính của thực phẩm. Hái lá, cắt ngắn, giã lấy nước là cách để lấy màu xanh từ lá dứa. Người ta hay dùng lá dứa để nhuộm màu cho các thực phẩm mang vị ngọt như thạch, kẹo, nước uống vì mùi thơm dễ chịu của nó

    [​IMG]

    - Bồ ngót: loại rau hay mọc hoang trong vườn nhà này cho màu xanh tươi đẹp mắt, bền với nhiệt độ, Cách lấy màu cũng đơn giản: giã nát và lấy nước. Người ta hay dùng để nhuộm màu thực phẩm làm từ nếp như xôi, bánh tét…
    - Lá mây, tre và lá dong: 3 loại lá này thường được kết hợp để cho ra một màu xanh sậm, dùng để nhuộm màu thạch, nước uống và một số loại bánh. Rất đẹp mắt và an toàn

    [​IMG]

    - Lá khúc: hay dùng để nhuộm màu xanh cho một loại bánh cùng tên, bánh khúc. Chúng tạo ra màu xanh nhạt đẹp mắt và cũng cho một mùi hương dễ chịu rất đặc trưng.

    2. Màu đỏ, vàng, cam

    Những màu sắc nóng, sặc sỡ rất dễ dàng tạo ấn tượng và gây hấp dẫn cho món ăn, được tạo thành nhờ nhóm carotenoid tan trong dầu và nhóm flavonid tan trong nước của các nguyên liệu có nguồn gốc thực vật.

    - Trái gấc: phần thịt tươi của quả gấc được dùng nhiều để tạo ra một phẩm màu cam rất đẹp, rất bền với nhiệt độ và không tan trong nước. Chúng là yếu tố chính để tạo ra một loại xôi nổi tiếng có mùi thơm đặc trưng – xôi gấc. Chúng còn mang lợi ích khác là chứa nhiều caroten và lycopen là các tiền vitamin A

    [​IMG]

    - Hạt điều: hay còn gọi là hạt cà-ri và sản phẩm hay được làm sẳn và bày bán là dàu điều. Chúng cho ra một màu đỏ nâu bền với nhiệt độ, không tan trong nước. Hay dùng trong các món nấu với thịt, gà…

    - Củ dền: cho một màu đỏ tím, lựng màu rất cao, rất dễ tan trong nước và cũng không bền với nhiệt độ, có thể thấy rõ điều đó qua các món cnah có loại củ này. Ngoài canh, chúng còn được dùng để nhuộm màu nước, thạch…

    - Quả dành dành: cho màu vàng tươi để nhuộm màu bánh xu- xê, kho cá…

    [​IMG]

    - Củ nghê: thật là thiếu xót nếu không nhắc đến nguyên liệu này, màu vàng sậm, màu nhiều và rất bền trong nhiệt độ. Không độc và kho với cá ăn rất ngon [​IMG]

    3. Màu đen

    Loại màu này không được hấp dẫn lắm nên ít khi được dùng, tuy nhiên ít không có nghĩa là không ngon.

    [​IMG]

    Lá gai: một loại cây dùng để lấy sợi, lá cho một màu đen nhung như nhựa đường và người ta hay dùng loại lá này để nhuộm màu cho thạch, nước uống và đặc biệt là bánh gai.

    4. Màu tím

    Một màu sắc rất ấn tượng

    [​IMG]

    Lá cẩm: loại lá cho ra màu tím rất tươi, rất đẹp, bền với nhiệt và được dùng để nhuộm màu cho một loại bánh nổi tiếng vùng nam Bộ: bánh tét lá cẩm. Loại lá này không mùi vị, được hái về, giả nát thêm nước, muối, rượu và vắt lấy nước.
     

Chia sẻ trang này